Tin tức & Sự kiện

[ REVIEW SÁCH – Bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS ]

Bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS được biên soạn bởi một trong những tổ chức sáng lập ra IELTS – Đại học Cambridge, được viết và phát hành trên thị trường thế giới từ nam 2006 đến nay. Đến tháng 7/2021, bộ sách đã ra mắt 16 volumes với hàng trăm đề thi thử, trở thành những cuốn sách “gối đầu” dành cho bất cứ sĩ tử nào muốn chinh phục điểm số cao trong bài thi IELTS, được biết đến sử dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều Quốc gia trên thế giới. Hãy thử tìm hiểu xem vì sao bộ sách này lại “hot” đến như vậy nhé.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ BỘ SÁCH 

Bộ sách này phủ hợp với đối tượng nào?

Bộ sách Cambridge Practice Tests for IELTS có thể sử dụng cho mọi đối tượng có quan tâm và đang ôn luyện thi chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, bộ sách này sẽ phù hợp và có tính ứng dụng cao hơn đối với các bạn đã có nền tảng tiếng Anh tương đối vững và đã làm quen với cấu trúc, các dạng đề trong bài thi IELTS (khoảng 4.0 trở lên). Nếu bạn chưa từng biết về IELTS, hãy tập trung luyện tập các kĩ năng ngôn ngữ, kĩ năng làm bài thi trước khi bắt tay vào luyện đề nhé.

Nội dung sách bao gồm những gì?

Mỗi volume của sách bao gồm 4 tests IELTS Academic và 1-2 test IELTS General Training đủ 4 kĩ năng: Listening, Reading, WritingSpeaking. Từ volume 14 trở đi, bộ sách được chia thành hai cuốn riêng biệt dành cho hai dạng thi khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau.

Ngoài ra bộ sách sẽ được đính kèm:

  • File audio các bài test Listening (dạng CDs hoặc dạng file audio) 
  • Transcript (bản text nội dung bài nghe) trích dẫn từ các test Listening có trong sách.
  • Đáp án và bài mẫu ở cuối sách để bạn đọc có thể tham khảo.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG ĐƯỢC BỘ SÁCH NÀY MỘT CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT?

Lưu ý chung:

  • Nên mua các tập sách mới nhất để đảm bảo tính cập nhật của cấu trúc cũng như độ khó đề thi, chủ yếu tập trung vào volume 7 trở lên. Các tập sách từ volume 6 trở về trước sử dụng phương pháp thi cũ, không còn áp dụng ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên bạn đọc cũng có thể tham khảo các bài thi Listening và Reading để luyện tập thêm.
  • Đối với mỗi đề thi, hãy làm lại nhiều lần, nên bấm thời gian để kiểm soát tốc độ làm bài và chất lượng làm. So sánh đáp án và tự giải thích để đạt kết quả tốt nhất. 
  • Không nhất thiết phải làm full đề cả 4 kĩ năng cùng một lúc, chia nhỏ các kĩ năng và xây dựng thời gian biểu học tập khoa học, phù hợp.
  • Tận dụng học từ vựng, cấu trúc câu trong từng bài tập.

LISTENING

Bước 1: Đọc trước transcript, hiểu qua nội dung bài nghe, tra trước các từ và cấu trúc câu cần thiết

Bước 2: Bật file audio, vừa nghe vừa đọc transcript.

Bước này sẽ đảm bảo cho bạn biết cách phát âm chính xác, hiểu cách luyến láy trong nhiều trường hợp, bắt được từng từ cụ thể, tạo thành phản xạ nghe.

Bước 3:  Làm đề

Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và transcript. Có thể tìm cách tài liệu giải chi tiết trên internet để giải thích cho đáp án của mình.

Đối với phương pháp luyện tập này, trung bình mỗi test listening sẽ mất từ 1.5 đến 2 tiếng để hoàn thiện. Đề tránh nhàm chán, người học có thể làm theo 4 bước từng part một, nghỉ giải lao ngắn giữa các part của bài test, có thể bỏ qua part 1,2 nếu cảm thấy quá dễ so với trình độ của mình.

Phương pháp học này sẽ cho thấy kết quả tiến bộ rõ rệt chỉ sau từ 3-4 tests, đặc biệt phù hợp với các bạn đang dao động điểm từ 4.0- 6.0 trong Listening

READING

Luyện đề

Có rất nhiều phương pháp luyện Reading khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu, nhươc điểm riêng. ICE sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp phổ biến, được khuyến khích học viên sử dụng tại ICE nhé!

Bước 1: Đọc lướt trước nội dung bài viết, tra từ điển các cụm từ cần thiết (từ khó, xuất hiện nhiều, thường thấy nhưng lại chưa biết ý nghĩa). Bước này sẽ giúp bạn hiểu và dịch được tương đối nội dung bài viết.

Bước 2: Đọc câu hỏi trước, gạch chân các cụm từ khóa quan trọng.

Bước 3: Skimming bài đọc, tìm keyword và đọc kĩ các đoạn thông tin liên quan và trả lời câu hỏi

Bước 4: Check lại đáp án, chủ động giải thích cho đáp án của mình. Nếu cần thiết, có thể tham khảo các trang giải đề chi tiết trên mạng.

Song song với việc làm đề, hãy tận dụng bộ Cam để luyện từ vựng nhé.

Dịch bộ Cam: Note lại các từ vựng bạn cảm thấy có thể sử dụng áp dụng rộng rãi hoặc một cụm từ, cấu trúc câu thú vị nào đó. Nhớ là học có chọn lọc nha!

Chia nhóm từ để học: Học theo chủ đề hoăc theo độ khó của từ, theo ngôn ngữ phổ thông và chuyên ngành…

WRITING VÀ SPEAKING

Với phần này, chủ yếu các bạn nên sử dụng đề để viết bài luyện tập. Đồng thời, tham khảo phần trả lời mẫu để khai thác các cấu trúc, mẫu câu hay có thể áp dụng vào bài viết của mình.

Tuy nhiên, đối với hai kĩ năng này, bộ sách Cambridge chỉ có để đưa cho bạn bộ đề và ví dụ trả lời mẫu. Bạn sẽ khó có thể tự đánh giá thang điểm hiện tại của bản thân, đồng thời gần như không thể nhận ra cá lỗi sai của bản thân và cách sửa lỗi. 

ICE khuyến khích bạn tìm cho mình một mentor hoặc đăng kí tham gia khóa học tại các gia sư, trung tâm luyện thi IELTS uy tín để được thầy cô, bạn bè hỗ trợ hướng dẫn, chỉnh sửa nhé. Tham khảo các khóa học ôn thi IELTS của ICE tại đây.

Các câu hỏi thường gặp với sách Cambridge Practice Tests For IELTS

1. Nên làm đề bằng sách giấy hay sách điện tử?

Tùy theo nhu cầu và điều kiện của bạn. Sử dụng sách bản giấy sẽ thuận lợi hơn nhiều trong trường hợp cần gạch chân hay takenote trong quá trình luyện đề. Ngoài ra đối với các kĩ năng cần độ tập trung cao như Reading, sử dụng sách giấy sẽ giúp bạn đỡ mỏi mắt và làm bài hiệu quả hơn. Mua sách giấy cũng là một cách tôn trọng bản quyền và ủng hộ tác giả. Tuy nhiên, sách giấy bản chuẩn thường có mức giá tương đối cao, từ 80000đ đến 120000đ tùy nơi bán. Bạn đọc có thể mua tại các nhà sách lớn hoặc qua các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki…

2. Tại sao làm đề mãi mà không cải thiện?

Nếu bạn chỉ dùng bộ Cam để làm đề và soát lại đáp án thì sẽ tiến bộ rất chậm do không đọng lại được kiến thức sau quá trình làm. Ở phần trên, ICE đã gợi ý cho bạn các phương pháp học hiệu quả, đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ học viên của ICE nói riêng và các bạn ôn thi chứng chỉ IELTS nói chung. Bạn đọc có thể tham khảo và tìm ra phương pháp học phù hợp nhất cho mình, tận dụng tối đa lương kiến thức mà các đề mang lại.

3. Thời gian ra sách mới?

Vấn đề này phụ thuộc vào phía Nhà xuất bản là Cambridge. Không có một khung thời gian ra sách cố định, tuy nhiên, thông thường, sách sẽ cập nhật volume mới vào khoảng giữa năm.

4. Có nên dùng Tài liệu Giải chi tiết bộ Cam hay không?

Hiện nay, rất nhiều nơi cung cấp tài liệu Giải chi tiết cho bộ sách này. Đây hoàn toàn là một nguồn tốt để các bạn tham khảo, nhớ chọn các trang thông tin uy tín. Tuy nhiên, đây có thể nói là một hình thức khá “ăn sẵn”, bạn chỉ nên tham khảo thêm nếu không quá chắc chắn về hướng giải thích của mình. Đừng để bản thân bị quá phụ thuộc vào những tài liệu cho sẵn 

Thay vì làm xong mở ngay bộ giải chi tiết ra xem, bạn nên dùng đáp án của sách để tra cứu, ngẫm nghĩ tại sao mình lại sai. Đây là cách kích thích não bộ suy nghĩ, rèn luyện tư duy. Từ đó, nó giúp bạn nhớ kiến thức tốt hơn đấy.

Hi vọng Bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức IELTS bổ ích!

 

Bình luận “[ REVIEW SÁCH – Bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *