Tin tức & Sự kiện

IELTS – Mẹo Nghe – Listening cho người mới bắt đầu – Part 2

Bài trước ICE đã giới thiệu đến các bạn 6 IELTS Listening tips cho người mới bắt đầu, hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn 6 tips còn lại.

Hãy cùng ICE tìm hiểu nhé.

12 IELTS LISTENING TIPS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – part 2

  1. Chuẩn bị tinh thần khi phải điền một chuỗi số dài

Trong Section 1 của bài thi Listening, bạn sẽ được yêu cầu điền vào chỗ trống với một chuỗi số nào đó.

Bạn sẽ nhận biết được điều này khi thấy chỗ trống về số điện thoại (telephone number) hoặc số thẻ ngân hàng (card number) của đối tượng trong hội thoại.

Ngoài ra, bạn có thể phải điền mã bưu điện (post code) hoặc số tham chiếu (reference number) với một chuỗi số xen lẫn các chữ cái.

Khi gặp câu này trong bài, các bạn nhớ tập trung ghi lại từng chữ số một, vì chỉ sai một chữ số thôi thì bạn đã mất nguyên điểm cho cả câu đó rồi.

 

  1. Cẩn trọng hơn khi làm bài Map Labeling trong Section 2

Map Labeling là một dạng bài không khó nhưng khiến người học dễ mất điểm vì họ dễ bị “loạn” khi phải một lúc nhìn bao quát cả hình ảnh.

Với người mới bắt đầu, điều quan trọng là các bạn phải nắm rõ các cụm từ vựng như Next to, Opposite, On the left, In the left wing,… thì mới có thể xác định rõ vị trí các đối tượng trong hình được.

Về phương hướng, khi chưa quen làm bài, người học có thể tự vẽ ra nháp la bàn chỉ rõ hướng North, East, West, South để tránh nhầm lẫn.

  1. Luôn chờ đến cuối câu khi làm bài trắc nghiệm

Dạng bài trắc nghiệm thường xuất hiện bắt đầu từ Section 2 trở đi, với 2 kiểu bài chính là Chọn trong 3 đáp án hoặc Chọn trong 5 đáp án trở lên (có nhiều đáp án đúng).

Khi thực hiện phần này, người học cần highlight rõ ràng những từ khoá chính trong mỗi đáp án đưa ra, và quan trọng nhất là phải nghe đến hết phần đưa ra nội dung cần tìm.

Điều này là vì bài nghe luôn luôn bao gồm tất cả các từ khoá mà họ vừa gạch chân, và người học phải nghe rõ đến cuối thì mới biết được đáp án nào mới là đúng nhất.

 

  1. Không có thời gian nghỉ trong Section 4

Với những bạn mới bắt đầu làm quen Listening thì đây là một trong những sai lầm tai hại khá phổ biến.

Khác với các Section còn lại, khi mà bài nghe của chúng đều được chia thành hai phần để người làm có thể đọc trước đề, bài nghe Section 4 sẽ được “cung cấp” một mạch.

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian nghỉ giữa Section 3 và Section 4, người học cần tận dụng tối đa quãng nghỉ đó để có thể lướt qua hết các từ khoá của phần này.

 

  1. Chú ý thông tin gây nhiễu

Các thông tin gây nhiễu thường được nghe trước so với thông tin đúng. Do đó đừng vội điền ngay khi bạn nghe được đáp án mà ghi lại, chú ý những từ như but, although…để nghe được đáp án đúng hơn.

Với Section 1, thường hay bẫy thời gian ví dụ câu hỏi là thời gian event bắt đầu nhưng họ sẽ nói là bắt đầu tập trung 9h, event diễn ra lúc 9h30 chẳng hạn, sẽ có hai đáp án nên hãy nghe kỹ. Hoặc ngày tháng hay postcode có thể đọc sai một chữ cái sau đó thay thế lại.

=> Bí kíp là

Bạn cần nghe kỹ và ghi chú những đáp án có trong bài nhưng chú ý đến các liên từ như đã nêu trên. Sau thời gian luyện tập, bạn sẽ quen dần với kiểu bẫy của đề thi.

 

  1. Nghe 1-2-3

Nên phân chia thời gian nghe nhiều và thay đổi, với lần 1 nghe như thi thật rồi tìm đáp án theo cảm nhận.

Sau đó kiểm tra xem mình đúng mấy câu, tiếp tục làm lại để hiểu bài nghe hơn. Tiếp tục lần 3 thì xem cả tapescripts nếu có, bạn sẽ từ từ hiểu được bài nghe.

12 IELTS LISTENING TIPS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – part 1

Trên đây là 1 số tips luyện nghe IELTS Listening hiệu quả hơn, các bạn thử áp dụng nhé!

Thật ra những anh/chị/thầy/cô ở level cao họ ko học Listening theo tips, họ nghe – hiểu rồi chọn đáp án thôi, vì họ đã quá quen với việc nghe-bằng-tiếng-Anh và trình độ của họ cao nên nghe – hiểu IELTS cũng như nghe – hiểu 1 đoạn hội thoại tiếng Anh thông thường thôi.

Nên mình khuyên các bạn nên nghe thật nhiều, practice makes perfect. Đừng quá phụ thuộc vào những tips mà bỏ quên điều quan trọng nhất, đó là NỘI DUNG của bài nghe, bạn nhé.

Chúc các bạn luyện nghe thành công và đạt điểm số cao trong kỳ thi IELTS sắp tới!

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại ICE, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại (024)85.88.83.83 để được giải đáp cụ thể, miễn phí.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ICE
ICE Education Academy

Cơ sở 1: 150 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (024)85.88.83.83 1900 633 351
Email: info@ieltsice.com

 

 

Bình luận “IELTS – Mẹo Nghe – Listening cho người mới bắt đầu – Part 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *