Tin tức & Sự kiện

IELTS – Mẹo Nghe – Listening cho người mới bắt đầu – Part 1

Bạn cảm thấy nghe không kịp, nghe không hiểu? Bạn chưa hiểu rõ về các dạng bài, thường hay mắc những lỗi cơ bản?

Đừng lo, hôm nay, ICE sẽ chia sẻ với các bạn một số IELTS Listening Tips mà mình rút ra được trong quá trình luyện thi cho người mới bắt đầu, các bạn thử áp dụng nhé.

12 IELTS LISTENING TIPS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – part 1

  1. Làm gì khi bị loạn thông tin

Bài thi IELTS Listening không chỉ đơn giản câu trả lời có sẵn trong bài nghe mà nó còn có các bẫy, mẹo mà nếu không tỉnh táo, bạn sẽ dễ bị loạn, nghe không biết điền thông tin nào.

=> Bí kíp:

Hãy nghe với tâm thế bình tĩnh, tập nghe các bài ngắn và xác định câu hỏi đang yêu cầu như thế nào để áp dụng các chiến thuật làm bài đúng nhất.

Nếu bạn mới nghe và chưa hiểu nhiều thì có thể áp dụng chiến thuật nghe chậm rồi tăng tốc độ dần lên.

Ban đầu bạn mở Speed chậm lại phù hợp để nghe, sau đó thì tăng dần lên để cải thiện tốc độ. Hiện tại, phần mềm KMPlayer có nhiều chế độ chỉnh Speed mà bạn có thể tải về máy, sử dụng để chạy bài nghe, video.

Để làm quen với dạng bài và chiến thuật, bạn hãy xem thêm:

  • Câu hỏi Flowcharts, Notes, Tables, Summaries And Forms
  • IELTS Listening dạng bài Labeling a Map or Plan
  • IELTS Listening dạng Matching – Nối đáp án
  • Luyện tập dạng Multiple Choice IELTS Listening
  • Luyện tập cách làm bài Sentence Completion

 

  1. Đọc kỹ yêu cầu số lượng từ trong một câu trả lời

Mỗi bài điền từ trong Listening đều có yêu cầu khác nhau về số lượng từ hoặc số mà người học phải đáp ứng.

Thông thường, các bạn sẽ phải đọc kỹ đề bài trước rồi mới bắt tay vào làm. Khi đã xác định được số lượng từ/số cần thiết, có 2 vấn đề mà người mới bắt đầu sẽ thắc mắc.

Một là về mạo từ và hai là về tính từ ghép.

=>Trả lời

Thứ nhất, a/an/the cũng được tính là một từ.

Thứ hai, một số tính từ dài, ví dụ như three-bedroom, two-year, four-day sẽ chỉ được tính là một từ thôi các bạn nhé. Lưu ý khi đưa ra câu trả lời thì không được quên dấu gạch ngang.

  1. Nhầm lẫn giữa danh từ số ít và số nhiều

Thông thường, người mới bắt đầu làm Listening sẽ vướng lỗi này nhiều nhất.

=> Bí kíp là

Cách để gỡ rối vấn đề này, ngoài việc phải liên tục nghe thật kỹ, thì việc nắm chắc kiến thức cơ bản về ngữ pháp sẽ giúp rất nhiều trong việc xác định đáp án đúng.

 

Thứ nhất, người học cần ghi nhớ những danh từ như information, furniture, equipment,… sẽ không có “s” dưới dạng số nhiều.

Thứ hai, chúng ta có thể nhận biết dạng ít – nhiều qua các thành phần câu bên cạnh như a/an/the/some/the amount of/the number of/several/ a few để chọn ra dạng đúng của từ cần tìm.

 

  1. Nghe phát âm chuẩn để viết đúng chính tả

Có một thực tế, nếu bạn nghe băng mà nghe không chuẩn phát âm của đáp án sẽ dễ viết sai chính tả, có thể là endingsound s như ở mục 2 hoặc nhầm từ này sang từ khác.

Điều này khó có thể cải thiện một sớm một chiều và bí kíp cho bạn ở đây là luyện tập thôi.

=> Bí kíp là:

Cụ thể, bạn thử áp dụng chiêu này: Khi luyện nghe tại nhà, bạn mạnh dạn nghe được gì thì viết nấy, sau đó kiểm tra đáp án để biết mình viết đúng hay chưa. Rồi tra lại từ điển xem từ đó phát âm chuẩn thế nào, học phát âm luôn từ đó. Cứ thế dần dần bạn sẽ quen với viết đáp án dựa theo phát âm. Cái này cần kiên trì nhé, không nhanh được nên đừng hoảng nếu đôi lần vẫn chưa cải thiện nha.

5.”Đoán” tên riêng của người và địa điểm trong bài

Section 1 trong bài thi Listening rất hay hỏi về tên riêng của một người, một địa điểm hoặc một sự vật nào đó (ví dụ như tên một tour du lịch hay tên khách sạn chẳng hạn).

Bài nghe sẽ đưa ra thông tin theo thứ tự như sau: Đọc tên trước, rồi mới đánh vần từng chữ cái một.

Người học có thể tận dụng điều này để “đoán” ra được những chữ cái đầu tiên của từng âm tiết trong tên riêng đó.

Lưu ý nữa là các bạn phải viết hoa chữ cái đầu tiên trong tên riêng nhé, nếu không thì bạn sẽ không được tính điểm cho câu hỏi này.

 

  1. Phân biệt rõ -ty và -teen

Một số bài thuộc Section 1 hoặc Section 2,3 có thể yêu cầu bạn phải đưa ra câu trả lời về số tuổi (age) hoặc số tiền (fee, fare).

Một trong những nhầm lẫn phổ biến mà người mới bắt đầu hay mắc phải đó là -ty và -teen. Ví dụ tiêu biểu có thể là: 15 (fifteen) hay 50 (fifty)? Chính vì ranh giới quá nhỏ trong sự khác biệt về phát âm, rất nhiều bạn (kể cả những bạn giỏi) vẫn còn sai lỗi này.

Khi làm bài nghe, mọi người có thể dựa vào một số dấu hiệu khác (nếu có), ví dụ như teenager, a half of, twice as much, … và lắng tai nghe thật chính xác để đưa ra câu trả lời đúng nhé.

 

Trên đây là 6 IELTS Listening tips mà ICE muốn chia sẻ đến các bạn, mời các bạn theo dõi 6 IELTS Listening tips còn lại phần 2 của bài viết nhé: 12 IELTS LISTENING TIPS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – part 2

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại ICE, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại (024)85.88.83.83 để được giải đáp cụ thể, miễn phí.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ICE
ICE Education Academy

Cơ sở 1: 150 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (024)85.88.83.83 | 1900 633 351
Email: info@ieltsice.com

 

 

Bình luận “IELTS – Mẹo Nghe – Listening cho người mới bắt đầu – Part 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *