Tin tức

Cảm giác ngồi trong phòng thi IELTS “Yomost” như thế nào?

“Mặc dù đi thi IELTS cũng gần 1 năm rồi nhưng mà tính đến bây giờ mình vẫn nhớ như in cảm giác khi đi thi nó là như thế nào, vì thực sự nó “yomost” lắm mọi người.”-Học viên Phạm Phương Huyền của Hệ thống Anh ngữ Quốc tế ICE chia sẻ. Hãy cùng ICE khám phá hành trình “đèn sách đi thi” Huyền ra sao nha!

LO LẮNG, HỒI HỘP

IELTS tuy không phải kỳ thi quan trọng nhất đối với mình, nhưng nó cũng có ảnh hưởng khá lớn. Với cả mình đã dành khoảng thời gian khá dài để học IELTS, vậy nên mình xác định đi thi phải đạt điểm cao cho bõ công học chứ. Ngoài ra, mình cũng dự định chỉ thi 1 lần rồi đạt aim luôn, vì phí thi 1 lần cũng khá đắt đỏ, không đạt aim mà phải thi nhiều lần vừa mất công học còn vừa tốn tiền nữa. Chính vì vậy, nên mình cũng khá áp lực, kiểu được ăn cả ngã về không đó. 

Trước hôm thi mình muốn đi ngủ sớm lắm mà lo quá nên không có ngủ sớm được, mình trằn trọc mãi đến 2h sáng mới đi ngủ. Mọi người nhớ là phải giữ gìn sức khỏe và một thói quen sinh hoạt điều độ khi ôn luyện nha. Nếu mọi người hay học khuya giống mình thì sẽ hình thành thói quen thức muộn, ảnh hưởng đến hôm đi thi đó. Cũng may là hôm đi thi mình không có bị buồn ngủ, nhưng mình đau đầu lắm, vì phải ngồi trong phòng điều hòa lạnh buốt 3 tiếng đồng hồ, lại còn thức khuya nên ngủ ít nữa. 

THOẢI MÁI 

Cơ mà lo lắng chỉ là tâm trạng của mình trước hôm thi thôi, còn trong quá trình ôn tập mình cũng ung dung nhàn nhã lắm. Căn bản là do mình đã có nền tảng Tiếng Anh sẵn, vậy nên mình chỉ mất thời gian học từ vựng và các phương pháp làm bài thôi, chứ mình không phải lấy lại gốc từ đầu nên mình học cũng khá nhẹ nhàng. Căn bản là cũng tại mình “lười” nữa, nên mình thích học kiểu học mà chơi, chơi mà học hơn nên số lượng bài tập và thời gian ôn luyện hàng ngày của mình cũng được mình sắp xếp sao cho phù hợp với bản thân. 

TIẾP TỤC HỌC ĐẾN SÁT NGÀY THI HAY NÊN NGHỈ NGƠI? 

Mình dừng việc ôn tập IELTS trước 2 ngày so với kỳ thi để đi chơi cho khuây khỏa đầu óc, vì mình nghĩ lúc đấy cố “nhồi” thêm kiến thức thì cũng không kịp, ngoài ra, học thêm 2 ngày đó khiến mình khá căng thẳng, vậy nên mình quyết định dừng học và cho bản thân nghỉ ngơi một chút. 

Tuy nhiên, mình khuyến cáo các bạn là đừng hoàn toàn bỏ rơi việc học trong khoảng thời gian nghỉ ngơi này, bởi mình ngừng học ở đây là ngừng học một cách truyền thống qua sách vở, mình vẫn tiếp tục “học” kết hợp giải trí bằng cách xem các video youtube và đọc các bản tin bằng tiếng Anh. Các video và bản tin này mình chủ yếu tìm đọc theo sở thích cá nhân chứ không gò bó vào việc phải xem các video học thuật hay tin tức thời sự, mình thích chủ đề nào thì mình xem và đọc chủ đề đó thôi. Sở dĩ mình vẫn phải học kiểu này là để giữ cho bản thân mình quen với tiếng Anh, không bị sốc khi vào phòng thi. Mình thấy tiếng Anh dễ học nhưng cũng dễ “rơi rụng”, lờ đi một thời gian sẽ rất dễ quên và lúc đó sẽ bắt bắt lại nhịp học vậy nên mọi người hãy cứ liên tục trau dồi nha. 

NÊN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI ĐI THI?

Mọi người nên chuẩn bị căn cước công dân thôi, còn các đồ vật khác thì nên để ở nhà, vì nếu mọi người có mang ba lô đi thì giám thị cũng sẽ bắt để ở ngoài trong một cái phòng để đồ riêng. Ngoài ra, đi thi cũng cần mọi người mang theo một cái áo khoác, vì phòng thi bật điều hòa khá là lạnh đó. Nếu mọi người sợ mình khát nước thì có thể mang theo một chai nước vào phòng thi, nhưng mà nhớ chú ý là chai nước đó phải trong suốt, bóc hết nhãn ra nha (nếu bạn dùng chai nhựa của Lavie, Aquafina…sẽ có nhãn). Cơ mà lưu ý là đừng nên uống nhiều nước, vì bạn sẽ thi liên tiếp suốt gần 3 tiếng đồng hồ đó, không được ra khỏi phòng thi để đi vệ sinh đâu. 

Quan trọng nhất là phải chuẩn bị tâm lý và sức khỏe nha. Đi thi cần chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng và đủ sức khỏe để không bị đề thi làm cho đánh gục các bạn nhé. Dù đề có theo ý mình hay không thì hãy cứ làm hết khả năng của mình để đừng hối tiếc nha!

QUÁ TRÌNH THI NGHE-ĐỌC-VIẾT RA SAO?

Trước khi bước vào phòng thi, bạn sẽ đi qua khu vực gửi đồ, chụp ảnh và check in. Bạn phải gửi đồ đầu tiên rồi ra xếp hàng chờ check in. Ở khu vực gửi đồ thì giám thị sẽ phát cho cái bạn một cái thẻ số để buộc vào đồ của bạn, còn một cái sẽ được phát cho bạn giữ. Tuy nhiên, đây là khu vực để đồ chung, bạn nhớ để đồ cẩn thận kẻo mất nha. 

Ở khu vực chụp ảnh và check in, các giám thị sẽ lấy dấu vân tay của bạn, chụp ảnh để làm giấy báo điểm đồng thời check in xem bạn đã đến địa điểm thi chưa. Từ kinh nghiệm của mình thì dù bạn có trang điểm lộng lẫy đến đâu thì vào ảnh bạn trông cũng không khác gì mặt mộc đâu, vậy nên mình sầu về cái ảnh trong giấy báo điểm từ hôm nhận giấy đến giờ luôn. Ngoài ra, sẽ có giám thị chuyên phụ trách dò kim loại, họ sẽ dùng một loại máy quét từ trên xuống dưới người bạn xem bạn có mang thiết bị kim loại hay điện tử vào phòng thi không đó. Những bạn nào có đeo khuyên hay thắt lưng thì đừng lo nha, không cần phải tháo ra đâu.

Quá trình này diễn ra khá lâu do phải đợi tới lượt, vậy nên hãy đến sớm trước giờ thi khoảng 30-45p nhé.

Bạn sẽ thi liền tù tì 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết trong khoảng gần 3 tiếng, trong đó 60 phút thi Đọc, 60 phút thi Viết và 40 phút để thi Nghe (với thi giấy), 30 phút (với thi máy). Thứ tự làm bài sẽ là thi Nghe đầu tiên, sau đó đến thi Đọc và cuối cùng là thi Viết. Khi sắp đến giờ thi, bạn sẽ được phát một tập đề riêng và giấy điền đáp án riêng, tuyệt đối đừng mở tập đề ra khi giám thị chưa cho phép nha. Bạn sẽ được phát 2 cái bút chì và 1 cái tẩy khi vào thi, vậy nên không cần phải mang hộp bút đi thi đâu. Ngoài ra, trong phần thi Nghe, mỗi bạn sẽ được phát 1 tai nghe riêng, có thể tự điều chỉnh âm lượng. Trước khi chính thức bước vào bài thi bạn sẽ được cho nghe thử một đoạn nhạc để test tai nghe, hãy giơ tay cho giám khảo biết nếu tai nghe của bạn gặp vấn đề nhé. Tuy nhiên, đừng có mải nghe nhạc mà trong giờ thi lại chỉ nghĩ đến nhạc thôi đó.

ĐI THI NÓI CÓ “RUN SỢ” KHÔNG NHỈ?

Bài thi nói diễn ra rất nhanh, đến nỗi bố mình chờ mình ở ngoài VUS mà còn hỏi sao nhanh thế nữa đó. Lúc ngồi chờ ở ngoài tim mình đập nhanh lắm, nhưng lúc vào phòng là không thấy nhịp tim đâu nữa luôn. Vì hiện tại vẫn đang có dịch Covid nên vào phòng thi nói mình vẫn phải đeo khẩu trang, mình cũng không thấy khác gì so với không đeo lắm đâu, và nó cũng không ảnh hưởng đến chất lượng bài nói của mình. Mọi người cứ bình tĩnh tự tin nha. Tuy nhiên, nếu mọi người lo lắng về phần thi Nói, thì Sydney có tổ chức thi thử kỹ năng Nói 1-1 và sẽ nhận được feedback chân thực nhất từ giám khảo đó, mọi người có thể đăng kí thi thử để làm quen dần không khí phòng thi nhé.

Chia sẻ của mình đến đây là hết rồi, mình mong qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về một kỳ thi năng lực ngôn ngữ IELTS, và chúc các bạn đi thi sẽ đạt được band điểm như ý muốn nhé!

Bình luận “Cảm giác ngồi trong phòng thi IELTS “Yomost” như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *