Tin tức & Sự kiện

Bỏ túi cách dùng cấu trúc “neither…nor” và “either…or” trong tiếng anh

Neither...nor Either...or là hai cấu trúc quan trọng trong Tiếng Anh, có thể giúp bài thi của bạn trở nên nổi bật hơn nếu bạn nắm được cách dùng chính xác. Hãy cùng Hệ thống Anh ngữ Quốc tế ICE khám phá xem cách dùng của cấu trúc ngữ pháp này diễn ra như thế nào nhé!  

A. CẤU TRÚC

1. Cấu trúc "Neither...nor"

Cấu trúc Neither...nor dùng để diễn tả ý nghĩa phủ định "không...cũng không". Diễn tả khả năng không xảy ra hoặc không được chọn với hai đối tượng/sự vật/sự việc được người nói đề cập tới (không chọn cái này cũng không chọn cái kia). Ví dụ: Neither I nor you are right. (Tôi không đúng, bạn cũng không đúng).

2. Cấu trúc "Either...or..."

Cấu trúc "Either...or..." mang nghĩa là "hoặc...hoặc...". Cấu trúc này dùng để khẳng định khả năng có thể xảy ra đối với một trong số hai đối tượng được nói tới (hoặc là xảy ra với đối tượng thứ nhất hoặc là xảy ra với đối tượng thứ hai). Ví dụ: Hung wants to ask either you or me to help him repair his car. (Hưng muốn nhờ bạn hoặc tôi giúp anh ấy sửa cái xe ô tô).

B. VỊ TRÍ ĐỨNG TRONG CÂU

I. Neither…nor

1. Neither…nor thường được đứng ở vị trí đầu câu

Đều mang nghĩa “không … cũng không” dù đứng ở vị trí nào trong câu, nhưng khi cấu trúc Neither nor đứng ở đầu câu chúng ta phải lưu ý về cách chia động từ theo đối tượng/sự vật/sự việc thứ 2.

  •  Neither S1 nor S2 + V (được chia theo S2) …: Không … cũng không/ Cả … và … đều không.

Ví dụ: Neither Lan and her friends are going to school today. (Cả Lan và các bạn của cô ấy đều không đi học hôm nay).

2. Neither…nor thường được đứng vị trí giữa câu để nối hai danh từ hoặc hai đại từ

Được sử dụng dễ dàng hơn so với vị trí đứng đầu, Neither nor khi ở giữa câu để nối 2 danh từ hoặc 2 đại từ sẽ được sử dụng với cấu trúc như sau:

Neither Danh từ Nor Danh từ
Đại từ Đại từ

Ví dụ: I am allergic to neither garlic or onion. (Tôi không bị ứng với hành cũng như tỏi).

II. Either…or

1. Either … or thường được đứng ở vị trí đầu câu

Khi Either … or đứng ở vị trí đầu câu, chúng ta cần lưu ý về cách chia động từ theo danh từ đi sau “or”. Cùng tìm hiểu qua một số ví dụ sau nhé.

  • Either S1 or S2 + V (được chia theo S2)…: Hoặc … hoặc … 

Ví dụ: Either Linh or Mai is invited to the party tonight. (Hoặc Linh hoặc Mai sẽ được mời tới bữa tiệc tối nay.) 2. Either … or thường đứng vị trí giữa câu để nối 2 danh từ hoặc 2 đại từ Tương tự như Neither … nor, Either … nor cũng có thể đứng giữa câu để nối 2 từ/cụm từ cùng là danh từ hoặc cùng đại từ. Vì vậy việc nắm vững cấu trúc song song là điều vô cùng quan trọng để có thể làm đúng dạng bài tập chủ đề ngữ pháp này. Đừng quên ôn tập lại chúng và tự viết ra thật nhiều ví dụ để ghi nhớ hơn nhé.

Either Danh từ Or Danh từ
Đại từ Đại từ

Ví dụ: Mrs Brown usually eats egg or soup for breakfast. (Bà Brown thường ăn trứng hoặc súp cho bữa sáng).

C. Lưu ý khi sử dụng cấu trúc "Neither...nor" và "Either..or"

I. Động từ theo sau Neither … nor và Either … or

Khi Neither…nor và Either…or đứng ở vị trí đầu câu thì động từ theo sẽ được chia theo chủ ngữ thứ 2 (S2) đứng sau “nor” hoặc “or”. Ví dụ: Neither Phong nor his best friends like playing badminton. (Cả Phong và những người bạn thân của anh ấy đều không thích chơi cầu lông). => Động từ “like” trong câu được chia theo chủ ngữ thứ 2 số nhiều chính là “his best friends”.

II. Chuyển đổi giữa Either … or và Neither … nor

Khi dùng Neither … nor thì câu đang nói đã mang nghĩa phủ định, vì vậy chúng ta không thêm “not” vào câu. Trong khi đó, có thể dùng cấu trúc sau để chuyển đổi câu chứa neither nor sang either or: Neither…nor = Not either…or. Ví dụ: Jessica likes neither garlic nor onion = Jessica doesn’t like either garlic or onion. (Jessica không thích tỏi cũng không thích hành).

III. Cấu trúc Neither/Either sử dụng trong câu đảo ngữ tiếng Anh

1. Cấu trúc Neither trong câu đảo ngữ

  • S­1 + V ­(phủ định) … Neither/Nor + Trợ động từ (khẳng định) + S2.
  • Neither + Trợ động từ + S + V (khẳng định) + nor + V2 (khẳng định).

Ví dụ: Lan didn’t go to school yesterday. Neither did his sister. (Lan không tới tường hôm qua. Chị gái cô ấy cũng không.)

2. Cấu trúc Either trong đảo ngữ

  • S1 + V(phủ định) …. S2 + Trợ động từ (phủ định), either.

Ví dụ: Lan didn’t go to school. Her sister didn’t, either. (Lan đã không đi học. Chị gái cô ấy cũng vậy).

3. Khi Either hoặc Neither đứng một mình

Ngoài việc đi thành cặp từ neither … nor hay either … or, either hoặc neither còn có thể đứng một mình và vẫn mang ý nghĩa như trên. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua các trường hợp sau nhé. A. Neither đứng một mình Khi đứng một mình, neither vẫn mang tính phủ định trong không, diễn đạt ý nghĩa không đối tượng nào, không ai trong 2 đối tượng, người được nhắc đến. Đối với cách sử dụng này, danh từ (hoặc đại từ) sau neither phải ở dạng số ít, và động từ trong câu được chia theo chủ ngữ. Ví dụ: Neither my brother could play soccer with me in the playground. (Cả 2 anh trai đều không thể chơi bóng đá với tôi trong sân chơi). B. Either đứng một mình Trong trường hợp này, Either mang nghĩa khẳng định, chỉ một người, một vật trong số những người, vật được nhắc đến. Danh từ (hoặc đại từ) ở sau either sử dụng ở dạng số ít và động từ phía sau sẽ chia theo chủ ngữ. Ví dụ: Either person in the crowd is her son. (Một trong số những người ở đám đông là con trai cô ấy.)

4. Phân biệt Neither…nor và Either…or

Dù xuất hiện rất nhiều trong cả giao tiếp hàng ngày hay trong các đề kiểm tra, cấu trúc Neither nor và Either or đôi khi vẫn gây nhầm lẫn cho người học tiếng Anh. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì? Hãy cùng ICE phân tích ngay sau đây để tránh những tình huống sai sót không đáng có nhé! A. Về bản chất, Neither … nor mang nghĩa phủ định. Còn Either … or mang nghĩa khẳng định. Ví dụ:

  • Neither Lan nor Mai likes this flower. (Cả Lan và Mai đều không thích loại hoa này.)
  • Either Lan or Mai likes this flower. (Lan hoặc Mai thích loại hoa này.)

B. Về cách sử dụng của “neither nor” và “either or”. Vì có sự khác nhau khi nằm ở 2 dạng câu khẳng định hoặc phủ định, do vậy ngữ nghĩa của 2 cấu trúc này cũng sẽ hoàn toàn đối lập nhau. “Either … or” được sử dụng nhằm đưa ra sự lựa chọn 1 trong 2 khả năng, có nghĩa là “Hoặc cái này…hoặc cái kia”. Trong khi đó, Neither…nor sẽ được sử dụng nhằm phủ định cả 2 trường hợp với ý nghĩa “Cả hai đều không”. Ví dụ:

  • Either Lan or Mai will like this flower. (Hoặc Lan hoặc Mai sẽ không thích loại hoa này).
  • Neither Lan nor Mai will like this flower. (Cả Lan cả Mai đều sẽ không thích loại hoa này).

Bởi sự phổ biến rộng rãi của 2 cấu trúc này nên việc nắm vững cách sử dụng cũng như vận dụng chúng vào giao tiếp hàng ngày một cách tự nhiên là rất quan trọng nếu bạn muốn thành thạo tiếng Anh như người bản ngữ. Đừng quên ôn tập để có thể thành thạo cấu trúc này nhé!  

Bình luận “Bỏ túi cách dùng cấu trúc “neither…nor” và “either…or” trong tiếng anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *